5 câu hỏi thường gặp khi bị hôi chân

Bạn đang đau đầu vì mùi hôi chân của chính mình, hay đang khó chịu vì mùi hôi chân của đồng nghiệp nơi công sở, của những người ở các nơi công cộng?

Liên quan đến căn bệnh “tai quái” này vẫn còn rất nhiều thắc mắc cần giải đáp. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

 5-cau-hoi-thuong-gap-khi-bi-hoi-chan

Hôi chân là một căn bệnh không còn mới mẻ gì đối với xã hội hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Chính vì việc không hiểu rõ vấn đề nên sẽ dẫn đến những sai lầm khi mắc phải bệnh này. Bạn cần phải nắm được bản chất của bệnh hôi chân để có thể “khống chế” được nó. Sau đây là những câu hỏi thường gặp của một người mắc bệnh hôi chân.

  1. Hôi chân có bị lây không?

Trước hết bạn cần phải biết được bản chất của bệnh hôi chân. Hôi chân là do vi khuẩn sinh sôi, gây ra mùi khó chịu. Bản thân vi khuẩn thì lây lan rất nhanh, phát triển rất nhanh khi có điều kiện thích hợp như mồ hôi tiết ra nhiều. Chính vì thế, khi đi chân trần đến những nơi có nhiều nấm mốc, vi khuẩn, những nơi công cộng, phòng tập thể hình,… bạn sẽ vô tình nhiễm phải những vi khuẩn đó. Bởi vậy, khi đến những nơi công cộng này, bạn cần phải vệ sinh chân thật kỹ.

Hay khi bạn đi chung giày, tất với người bị mắc bệnh hôi chân, vi khuẩn từ chân người đó sẽ chuyền sang chân bạn. Nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh là rất cao. Do đó, bạn không nên dùng chung giày, tất với người khác, để tránh đem lại rủi ro về bệnh hôi chân cho mình.

  1. Hôi chân có di truyền không?

Câu trả lời là có. Một phần gây nên bệnh hôi chân chính là do sự hoạt động của các tuyến mồ hôi, gây ra mùi cơ thể. Con cái sẽ có sự di truyền về tuyến mồ hôi từ bố mẹ, nếu bố mẹ mắc bệnh hôi chân thì khả năng con cái cũng mắc bệnh này là rất cao. Thêm vào sự hoạt động của các tuyến mồ hôi cộng với việc vệ sinh cơ thể không tốt sẽ càng làm cho vi khuẩn gây mùi ở chân tích tụ, khiến cho chân bạn sẽ ngày càng “bốc mùi”.

  1. Hôi chân có nguy hại đến sức khỏe không?

Hôi chân không phải căn bệnh nan y, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bản chất tế nhị của căn bệnh này cùng với những rắc rối mà nó đem lại khiến cho nó được liệt vào những căn bệnh nghiêm trọng. Thêm vào đó, những vi khuẩn được tích tụ lâu sẽ gây viêm, gây nứt nẻ kẽ ngón chân, gây cảm giác khó chịu. Người bị mắc bệnh này thường sẽ cảm thấy rất phiền toái, xấu hổ, muốn chữa cho dứt điểm căn bệnh hôi chân phiền toái này.

 5-cau-hoi-thuong-gap-khi-bi-hoi-chan

  1. Có thể tự chữa được hôi chân không?

Ngày nay có rất nhiều phương pháp trị hôi chân. Bạn có thể dùng các loại thuốc đông y, vừa tiết kiệm thời gian mà hiệu quả khá cao.

Bên cạnh đó, có rất nhiều phương pháp trị hôi chân tại nhà với gừng, giấm, chanh,… Các phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện lại an toàn. Tuy nhiên, khi thực hiện những phương pháp này, bạn phải kiên trì, làm đều đặn, kết quả sẽ không đến nhanh như bạn mong muốn.

  1. Cần tránh những thực phẩm gì khi bị hôi chân?

Khi bị hôi chân, bạn cần tránh các loại thực phẩm cay nóng, có nhiều chất cay như hạt tiêu, ớt,…, những thực phẩm có mùi nặng  như tỏi, hành tây,… hay những món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Những loại thực phẩm này giống như một  “chất xúc tác” khiến cho căn bệnh hôi chân của bạn ngày càng tệ hơn, mồ hôi chân tiết ra sẽ ngày càng có mùi “nồng nặc” hơn. Chính vì thế, bệnh hôi chân của bạn sẽ khó mà khỏi được.

Bạn cần tránh những loại thực phẩm đó và bổ sung các loại rau quả, có nhiều chất xơ, những món ăn thanh đạm, đơn giản. Như thế, tình trạng hôi chân của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

 

Điểm quan trọng nhất sau khi đọc bài viết này là bạn hiểu ra được những thắc mắc bấy lâu, từ đó biết cách chăm sóc bản thân, vệ sinh cơ thể để có một cơ thể sạch sẽ, khỏe manh, đẩy lùi căn bệnh hôi chân đáng ghét. Chúc bạn sẽ trị dứt điểm được căn bệnh này!
Xem thêm:

khử mùi hôi chân

cách chữa hôi chân

cách chữa hôi chân tại nhà

nguyên nhân hôi chân

chữa hôi chân bằng phèn chua

cách chữa hôi chân đơn giản